Cách di chuyển từ Hà Nội đi Cô Tô thuận tiện và nhanh chóng

27/02/2023

 Cô Tô một điểm đến - Hai thiên đường: “Thiên đường của những bãi cát trắng, mền mịn cùng với làn nước mát lạnh trong xanh của biển cả; Thiên đường của các loại hải sản cực kỳ thơm ngon, tươi sống và bổ dưỡng”.

Du lịch Cô Tô đã trở thành một lựa chọn sáng suốt của nhiều bạn trẻ thích trải nghiệm, hay những gia đình cần không gian nghỉ ngơi thoáng đãng.

Cô Tô là một trong 12 huyện đảo du lịch xinh đẹp nhất của Việt Nam. Cô Tô là huyện đảo nằm phía đông của tỉnh Quảng Ninh cách đất liền khoảng 60km về phía đông bắc Vịnh Bắc Bộ, có tổng chiều dài biên giới biển tiếp giáp với Trung Quốc gần 200 km từ khơi đảo Trần đến ngoài phía đông đảo Bạch Long Vĩ của Hải Phòng. Cô Tô được thành lập năm 1994, bao gồm 02 xã và 01 thị trấn. Quần đảo Cô Tô với diện tích tự nhiên 53,6 km2, có 71 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có ba đảo lớn: Cô Tô lớn, Cô Tô con và đảo Thanh Lân. Là huyện mới thành lập, dân số ít, diện tích nhỏ, địa hình phức tạp nhưng lại giữ vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng - an ninh ở vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay toàn huyện có dân số gần 7.000 nhân khẩu, tổng số hộ gia đình 2051, sinh sống tập trung tại các địa bàn Cô Tô, Thanh Lân và đảo Trần. Huyện Cô Tô có 9 dân tộc anh em sinh sống: Kinh, Sán Dìu, Dao, Thái, Mường, Tày, Hoa, Nùng và Cao Lan đến từ 14 tỉnh, thành trong cả nước ra xây dựng kinh tế mới như Hải phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa....Những năm qua cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và phát huy nội lực, phấn đầu không ngừng của địa phương, Cô Tô đã có nhiều đổi mới, bứt phá vượt bậc, đạt nhiều thành tựu phát triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch.

Huyện Cô Tô có lịch sử phát triển lâu đời, giàu truyền thống văn hóa, nhiều phong tục, tập quán, có 02 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt và cấp tỉnh. Nhân dân huyện Cô Tô có truyền thống tự lực tự cường, sáng tạo, năng động, đa nghề, cần cù lao động sản xuất.

Một trong những lưu ý cho các du khách khi đi du lịch Cô Tô là nên đi vào 2 mùa sau: Mùa hè và mùa thu (Đây được đánh giá là 2 mùa đẹp nhất đi du lịch Cô Tô). Du lịch Cô Tô thời tiết và cảnh quan đẹp nhất vào tháng 4, 5,6,7,8,9,10; tháng 9,10 thời tiết vào thu rất dễ chịu, biển trời trong xanh, đẹp đến mê hồn; bên cạnh đó, thời tiết đẹp để du lịch cô tô tháng 3 và tháng 11 cũng rất tuyệt khi trời se se lạnh, vẫn có nắng nhưng không đủ ấm để bạn tắm biển, biển lặng sóng phù hợp cho những hoạt động trải nghiệm trên biển cùng ngư dân địa phương.

Nhiều người phân vân không biết nên đi Cô Tô du lịch mùa nào trong năm thì hợp lý nhất? Thực ra muốn đi du lịch bạn cũng nên chọn lựa một thời điểm đẹp để đi du lịch. Để có một cái nhìn rõ nét hơn cho những ai muốn ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này, Phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô xin được hướng dẫn các di chuyển đến Cô Tô.

 

Cách di chuyển từ Hà Nội đi Cô Tô

 Đến Cô Tô bạn phải trải qua 2 chặng đường chính (đường bộ và đường biển) như sau:

Chặng 1: Phương tiện di chuyển từ Hà Nội - Cô Tô (có 3 phương án di chuyển): Đi từ Hà Nội đến cảng Tuần Châu (Hạ Long) hoặc Cẩm Phả (Vũng Đục) hoặc cảng Quốc Tế Ao Tiên (Vân Đồn):

Để đến Cô Tô từ Hà Nội thì đầu tiên bạn phải di chuyển đến một trong 3 cảng Tuần Châu (Hạ Long) hoặc Cẩm Phả (Vũng Đục) hoặc cảng Quốc Tế Ao Tiên (Vân Đồn). Nếu đi xe máy, 2 bạn có thể chủ động thời gian, có nhiều trải nghiệm và nhiều cơ hội được gần nhau hơn. Tuy nhiên đường đi khá xa nên lựa chọn này cũng khá nguy hiểm. Chưa kể là bạn sẽ phải mất thêm phí bốc xe lên tàu, lên cảng và cước xe.

Các bạn cũng có thể chọn cách đi ô tô. Khi đi ô tô, 2 bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và trò chuyện cùng nhau hơn trong chuyến đi Cô Tô của mình.

Có rất nhiều xe khách đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Bạn có thể đón xe đi Hạ Long, Cẩm Phả, Cửa Ông từ bến xe Mỹ Đình hoặc Lương Yên. Vé xe khoảng 150k - 280k. Sau đó, bạn xuống xe ở cổng Tuần Châu để bắt taxi đến cảng Tuần Châu, hoặc xuống bến Vũng Đục (Cẩm Phả) hoặc xuống cảng Quốc Tế Ao Tiên. Bạn cũng có thể bắt xe Limousine để đi thẳng từ Hà Nội đến Tuần Châu (Hạ Long) hoặc Cẩm Phả (Vũng Đục) hoặc cảng Quốc Tế Ao Tiên (Vân Đồn). Đây là loại xe 16 chỗ và sẽ đón khách hàng ngày ở Kim Mã. Giá có đắt hơn xe khách 24 chỗ một chút, dao động từ 180k đến 280k.

- Chặng 2, từ Hà Nội - cảng Tuần Châu (Hạ Long): Từ cảng Tuần Châu (Hạ Long) - Đảo Cô Tô: Quãng đường khoảng 70km, đi tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express thời gian khoảng 120 phút, giá vé 390.000đ/lượt.

- Từ cảng Vũng Đục (Cẩm Phả) – Đảo Cô Tô: Quãng đường khoảng 60km, đi tàu cao tốc Hoàng Gia thời gian khoảng 90 phút, giá vé 250.000đ/lượt.

- Từ cảng Quốc Tế Ao Tiên - Đảo Cô Tô: Quãng đường khoảng hơn 35km. Bạn có thể đi tàu cao tốc hết tầm 70 phút hoặc tàu gỗ với thời gian khoảng 150 phút . Giá vé tàu gỗ 120.000/lượt, tàu cao tốc thường 250.000đ/lượt, tàu cao tốc 5 sao 300.000đ/lượt.