Huyện Cô Tô: Thống nhất các phương án tiếp tục thực hiện Đề án 175 “ Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” tại cảng Ao Tiên

24/02/2023

 Huyện đảo Cô Tô đang chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng và từng bước khẳng định du lịch - dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn chính vì vậy công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển được đặt lên hàng đầu. Đề án 175 Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa đã và đang được triển khai và đạt  được những kết quả đáng khích lệ góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo. Ngày 23/2 Huyện Cô Tô đã có buổi làm việc thống nhất các phương án tiếp tục thực hiện Đề án 175 “ Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” tại Bến cảng  quốc tế Ao Tiên ( Vân Đồn). Dự tại Hội nghị có Ông Đỗ Huy Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị huyện Cô Tô; đại diện Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh tại Vân Đồn, Cô Tô; Bến cảng quốc tế Ao Tiên, Công ty TNHH MTV Mai Quyền và các hãng vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô – Thanh Lân.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc về phía Huyện Cô Tô đã đánh giá kết quả thực hiện Đề án 175 Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa giai đoạn 1 trong năm 2022 đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cần sự thống nhất phối hợp của Bến cảng  quốc tế Ao Tiên, Công ty TNHH1 TV Du lịch Mai Quyền; Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh tại Vân Đồn, Cô Tô; Các hãng vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô – Thanh Lân để thực hiện Đề án 175 đạt được hiệu cao nhất.

Đại diện lãnh đạo Cảng Ao Tiên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị các doanh nghiệp khẳng định luôn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Cô Tô thực hiện tốt Đề án 175 Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa với mong muốn Cô Tô phát triển mạnh về du lịch, bảo vệ tốt môi trường biển. Các doanh nghiệp đều đồng tình với định hướng của huyện đảo Cô Tô  hướng dẫn vận động tất cả các hành khách không mang theo túi nilon, đồ nhựa dùng một lần ra Cô Tô. Về phía Cảng Ao Tiên ngay khi đưa vào khai thác sẽ phối hợp trong công tác tuyên truyền trực quan cho du khách và nhân dân qua hệ thống pano, áp phích, phát thanh, chiếu video. Mở dịch vụ đáp ứng cho du khách các sản phẩm thay thế đồng hành cùng huyện đảo Cô Tô thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và Đề án 175. Đồng thời miễn phí qua cảng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cô Tô khi cung cấp được giấy tờ chứng minh đang sinh sống và làm việc tại Cô Tô.

Ông Đỗ Huy Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi làm việc

Kết luận Hội nghị Ông Đỗ Huy Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô đề nghị bến Cảng  quốc tế Ao Tiên, Công ty TNHH1 TV Du lịch Mai Quyền; Cảng vụ Thuỷ Nội địa; Các hãng vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô - Thanh Lân… đồng hành cùng huyện đảo Cô Tô trong công tác tuyên truyền, vận động cho du khách và nhân dân không sử dụng túi nilon không thân thiện, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Khắc phục những khó khăn vướng mắc để cùng với huyện Cô Tô thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo. Ông Đỗ Huy Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các bên cùng nhau thống nhất phối hợp thực hiện các nội dung của Đề án “Huyện  đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các hãng vận tải vận chuyển hành khách tuyến Vân Đồn – Cô Tô - Thanh Lân cụ thể:

Đối với Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh tại Vân Đồn, Cô Tô cần phối hợp với các cơ quan đơn vị thực hiện tuyên truyền thực hiện Đề án "Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa"; Kiểm soát, không thực hiện cấp lệnh cho các phương tiện vận chuyển khách, hàng hóa tuyến Vân Đồn - Cô Tô - Thanh Lân và ngược lại khi chưa thực hiện nghiêm túc chủ trương của huyện Cô Tô về không vận chuyển túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đối với Công ty TNHH MTV Mai Quyền: Hỗ trợ hệ thống pano tuyên truyền trực quan tại Cảng Ao Tiên; Bố trí thời lượng phát trên hệ thống phát thanh tại Nhà ga về chủ trương thực hiện Đề án 175 của huyện đảo Cô Tô; Bố trí gian hàng hoặc vận động các hộ kinh doanh bán sản phẩm thân thiện (nhất là túi nilon thân thiện cho hành khách).

Với đơn vị quản lý cảng, bến; các hãng tàu chở khách du lịch, tàu chở hàng hóa: Tuyên tuyền, vận động cho du khách tại khu vực checkin vé tàu, khu vực cầu cảng kiểm soát vé khi xuống tàu ra đảo Cô Tô không mang theo túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Về lâu dài cần tiến tới từ chối vận chuyển đối với khách du lịch không phối hợp giảm thiểu chất thải nhựa mang ra Cô Tô; Các hãng tàu trình chiếu các video, clip về bảo vệ môi trường, về thực hiện Đề án 175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” do Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô cung cấp trong hành trình di chuyển từ các địa phương đến với Cô Tô; Lắp đặt các biển tuyên truyền, khẩu hiệu tuyên truyền về Đề án 175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” tại các khoang tàu, ghế ngồi của du khách và trên cảng, bến; Xây dựng phương án hạn chế sử dụng túi nilon, chất thải nhựa dùng một lần trên tàu, tại các cảng, bến;  Thay đổi túi phục vụ hành khách tham gia trên phương tiện bằng túi giấy hoặc túi nilon sinh học; Không bán vé, không phục vụ dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa nếu cố tình sử dụng, vận chuyển túi nilon, chất thải nhựa dùng một lần khi ra đảo Cô Tô.

Toàn cảnh bến Cảng Quốc tế Ao Tiên sang trọng và đẳng cấp chuyên nghiệp

Kết thúc Hội nghị các bên tham gia đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng phối hợp thực hiện các nội dung của Đề án  175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”./.