Huyện Cô Tô: Hội thảo và Famtrip giới thiệu, xúc tiến du lịch đánh thức tiềm năng đảo Thanh Lân

03/01/2023

 Ngày 30/10, tại xã Thanh Lân, diễn ra Hội thảo và Famtrip giới thiệu,  xúc tiến du lịch Thanh Lân ( Cô Tô) năm 2022 đánh thức tiềm năng du lịch Thanh Lân.Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch; Ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh; Về phía huyện Cô Tô có Ông Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành trong và ngoài tỉnh.

 Một số cảnh đẹp của xã Thanh Lân

Thanh Lân là một xã đảo có diện tích lớn nhất trong quần thể các đảo của Cô Tô thuộc tỉnh Quảng Ninh, có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh biển, đảo.Thanh Lân như một ốc đảo xanh giữa biển, trên đảo có nhiều bãi biển thơ mộng, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn êm, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù khác nhau. Đá ở đây rất mịn và không có rêu, giữ được màu xám đá nguyên thủy. Rừng tự nhiên được bảo vệ và gìn giữ, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá, cắm trại kết hợp cùng với hoạt động trải nghiệm câu cá, câu mực, bắt ốc trên biển. Đặc biệt các rạn san hô ở đây đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt và trong tương lai sẽ trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Con người hiền hòa, ẩm thực đa dạng và phong phú với các loại hải sản tự nhiên quý hiếm xen lẫn nuôi trồng như: Mực ống, mực lá, cá thu, bào ngư, hải sâm, ốc hương,… có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực và phục vụ du khách. Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có nhưng trong những năm qua du lịch Thanh Lân chưa tạo được điểm nhấn và chưa thu hút được sự quan tâm của các đơn vị lữ hành và du khách trong nước và quốc tế.

Quanh cảnh Hội thảo giới thiệu, xúc tiến du lịch Thanh Lân năm 2022

Thông qua Hội thảo, huyện Cô Tô mong muốn các thông tin về du lịch Thanh Lân sẽ được lan tỏa tích cực, rộng rãi trên các trang mạng xã hội, báo chí… Bên cạnh đó, Famtrip sẽ giúp những doanh nghiệp du lịch đánh giá được thực tế cũng như tiềm năng của điểm đến, từ đó có những góp ý để địa phương tổ chức, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho du khách khi đến với Thanh Lân trong thời gian tới. 

Tại Hội thảo, đại biểu tích cực đóng góp ý kiến để phát triển du lịch Thanh Lân tập trung vào các vấn đề: Phát triển sản phẩm du lịch dựa vào tiềm năng sẵn có của ẩm thực địa phương; Có sản phẩm du lịch dành cho giới trẻ; Truyền thông, quảng bá mạnh mẽ sản phẩm du lịch mang tính độc đáo, mới lạ, riêng có của địa phương; Đầu tư nâng cấp cảng bến, phương tiện hiện đại đưa khách du lịch đến với Thanh Lân;...

Ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh định hướng phát triển du lịch Thanh Lân 

Định hướng phát triển du lịch Thanh Lân trong thời gian tới, ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh nhấn mạnh: Các cấp chính quyền cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển du lịch Thanh Lân; Nâng cấp xây dựng bến tàu, mở nhiều  tour tuyến đường ra đảo; Tăng cường truyền thông quảng bá du lịch Thanh Lân; Xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn, khác biệt gắn với bảo vệ tài nguyên rừng; Định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Thanh Lân.

Ông Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh thêm: Hội thảo là dịp để huyện Cô Tô quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của du lịch Thanh Lân nói riêng và của huyện Cô Tô nói chung, từ đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cùng chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch Thanh Lân. Đồng chí mong muốn sau chương trình này, du lịch Thanh lân tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp du lịch, sự tuyên truyền, quảng bá của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh thúc đẩy phát triển du lịch Thanh Lân bền vững./.