Du Lịch Cô Tô - Ăn Gì ?

20/04/2023

 Món ăn đặc sản Cô Tô ngon khó cưỡng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là các loại hải sản, trong đó phải kể tới: 

1. Mực lá nướng Sa tế

Món ăn đặc trưng số 1 tại Cô Tô .Hương vị đặc trưng của mực lá Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi.
Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn.

2. Ghẹ xanh sốt me

Món ngon nổi tiếng Cô Tô tiếp theo phải kể đến đặc sản  ghẹ xanh sốt me hương vị chua chua ngọt ngọt của me, quyện với vị thơm thơm bùi bùi của ghẹ nóng hổi. Phủ đều lên khắp đĩa ghẹ là thứ nước sốt sanh sánh, óng lên màu vàng sậm đặc trưng của me xào. Nhìn kĩ chút nữa bạn còn thấy trên từng chiếc càng, lấm tấm rất nhiều vụn hành phi vàng ươm.Tuy cách chế biến hơi cầu kì nhưng lại đem đến một hương vị khá hấp dẫn được nhiều người ưa thích

3. Sò điệp nướng mỡ hành

Sò điệp là loại hải sản có phần thịt cùi trắng ngà, thơm ngon, vị ngọt, tính mát, không dai, không độc và rất tốt cho sức khỏe. Nhâm nhi món này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của sò điệp, mùi thơm của hành lá, beo béo của tóp mỡ, bùi bùi của đậu phộng hòa quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt.

4. Cơ trai chiên 

 Cơ trai Cô Tô được nhiều tín đồ sành hải sản săn đón bởi vì nó có vị rất đặc biệt, thơm, dai lại còn ngọt nữa. Ngoài cái tên cơ trai nó còn có tên gọi khác là dậu mai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như: xào, nướng, nấu canh…và đặc biệt phải kể đến món Cơ trai chiên cháy tỏi món ăn khoái khẩu của các bé.

5. Bề bề rang muối

Nhắc đến đặc sản Cô Tô thì bề bề là món hải sản vừa ngon, vừa có mức giá hợp lý được nhiều du khách lựa chọn. Thịt bề bề thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất dai và chắc thịt nên có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nướng, hấp, rang me, rang muối,… đều hấp dẫn và phù hợp. Đặc biệt bạn đến Cô Tô vào bất kỳ thời điểm nào quanh năm đều có thể thưởng thức bề bề nhé! 

6. Tôm sú vằn nướng muối ớt

Tôm sú vằn nướng muối ớt là món ẩm thực đặc sắc Ở Cô TÔ . Với từng xiên tôm thơm phức, vị cay mặn đậm đà của muối ớt và vị ngọt đậm đà của tôm tươi. Đây là một món ngon hấp dẫn kích thích hết mọi giác quan. Tôm nướng muối ớt vô cùng thích hợp để nhâm nhi trong những buổi tụ tập và tiệc tùng.

7. Cá song hấp xì dầu

Tuy giá khá cao do độ hiếm của cá song Cô Tô nhưng việc này không làm giảm độ “hot” của nó vì việc ăn gì ở Cô Tô có thể thể hiện bạn có phải người sành ăn hay không. Không giống những nơi khác, cá song ở đây là cá sống trong tự nhiên nên cực nhiều chất dinh dưỡng và hương vị cũng thơm ngon hấp dẫn. Nhiều món ngon bổ dưỡng được chế biến từ cá song để thỏa mãn các tín đồ ẩm thực như cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, gỏi cá song hay lẩu cá song. Vậy nên khi đến đây, bạn đừng bỏ lỡ các món cá này nhé.
 

8. Hải sâm xào thập cẩm

Hải Sâm là món ăn quen thuộc với nhiều du khách khi đã từng đến Cô Tô. Hải Sâm còn được ngư dân gọi với cái tên đặc biệt là dưa chuột biển bởi hình thù lạ mặt và đặc biệt nhìn như trái dưa chuột nhỏ.
Món hải sâm xào thập cẩm thơm ngon, vô cùng bổ dưỡng, .Một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra có thể được đem chế biến thành nhiều món ăn như nấu súp hải sâm, cơm cháy hải sâm.v.v Vậy nên hãy đến và thử thưởng thức chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi đang tìm món ăn ngon và chưa biết ăn gì ở Cô Tô.

9. Móng tay vàng sốt me

Thường được người dân gọi là ốc mã đao, hay có cái tên phổ thông hơn là ốc móng tay.Bạn sẽ được thưởng thức những con ốc móng tay to tròn, ngọt thịt và chắc nịch hơn bình thường rất nhiều khi thưởng thức món ăn đặc sản tại Cô Tô này. Hấp dẫn như vậy nên ốc thường được chế biến bằng rất nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu thực khách như ốc móng tay xào rau muống, xào dừa, gỏi ốc móng tay, ốc móng tay nấu với bầu, ốc móng tay trộn chua cay, và đặc biệt không thể thiếu chính là ốc móng tay sốt me - món ăn thường thấy trên bàn ăn của các du khách khi tới đây. 

10. Nộm sứa Cô Tô

Đến Cô Tô, bạn nhất định đừng bỏ lỡ Sứa. Sứa tại đảo cô Tô được gọi là ngon bậc nhất với điều kiện thuận lợi như khí hậu, nước biển nên những con sứa to đều, ngon, mọng nước và giòn sần sật cực cuốn. 
Món được yêu thích nhất khi chế biến làm Nộm Sứa, các gia vị nêm nếm vừa phải kết hợp với nhiều loại rau thơm đem tới hương vị cực đã.
Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi tới Cô Tô như: Tôm he, cầu gai, bào ngư,  tu hài, cầu kỳ, hàu nướng mỡ hành,...