Khám phá đảo Thanh Lân - "viên ngọc ẩn" vùng Đông Bắc

05/01/2023
 
Thanh Lân là xã đảo nằm phía Bắc của huyện đảo tiền tiêu Cô Tô, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, cách trung tâm thị trấn Cô Tô 4km (20 phút đi tàu biển) và cách đất liền huyện Vân Đồn gần 50km (khoảng 90 phút đi tàu biển). Đảo Thanh Lân có diện tích 27km2 với khoảng 1.200 người dân đang sinh sống trên đảo.
 
Đảo Thanh Lân có ưu thế phát triển loại hình du lịch trải nghiệm như tắm biển, câu cá, câu mực, lặn biển ngắm san hô và kết hợp trải nghiệm giữa rừng nguyên sinh và biển.
 
 
Bãi biển Ba Châu thuộc đảo Thanh Lân có hình vòng cung, nước biển xanh biếc, bãi cát trải dài, uốn lượn...
Bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân (Cô Tô, Quảng Ninh) cho biết, nơi đây được ví như một ốc đảo xanh giữa biển của vùng Đông Bắc Việt Nam. Hiện nay, trên đảo có nhiều bãi biển hoang sơ, thơ mộng với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn êm, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù lạ mắt.
 
Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Thái, xã đảo có điều kiện tự nhiên và thiên nhiên thuận lợi để phát triển du lịch nhưng trong những năm qua du lịch Thanh Lân chưa tạo được điểm nhấn và chưa thu hút được sự quan tâm của các đơn vị lữ hành và du khách trong nước.
 
Rừng tự nhiên được bảo vệ và gìn giữ, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá.
 
 
Đặc biệt, bãi biển Vụng Tròn phải đi xuyên qua khu rừng già có chiều dài khoảng 400m, là nơi lý tưởng để cắm trại.
 
Tour lặn ngắm dãy san hô trên đảo Thanh Lân được coi là sản phẩm chủ lực thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.
 
Do có địa hình xung quanh là biển rộng, vì vậy người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản.
 
Dang vào mùa thu hoạch cá cơm, các tiểu thương sẽ thu mua của ngư dân sau đó làm sạch, phơi khô và giao bán tại khắp các tỉnh thành phía Bắc.
 
Hiện tại, muốn tới đảo Thanh Lân chỉ có duy nhất chuyến tàu của Công ty Nguyên Việt đi từ cảng Cái Rồng (Vân Đồn) đi Thanh Lân, hoặc phải đi tàu từ Vân Đồn đi đảo Cô Tô rồi chuyển tiếp sang Thanh Lân bằng tàu gỗ cỡ nhỏ.
 
Ánh mặt trời hoàng hôn ửng hồng cả một vùng trời nhìn từ "viên ngọc ẩn" - đảo Thanh Lân.