Quảng Ninh: Chiêm ngưỡng "viên ngọc ẩn" vùng Đông Bắc - đảo Thanh Lân

27/03/2023

Thanh Lân là đảo lớn nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Cô Tô có nguồn tài nguyên du lịch độc đáo, đặc sắc như tài nguyên biển, tài nguyên rừng tự nhiên.
 
 
Thanh Lân là xã đảo thuộc quần đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh, nằm cách đất liền khoảng 25 hải lý (tính từ cảng Vân Đồn). Xã có diện tích 18,2 km2, là đảo lớn nhất nằm về phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện đảo Cô Tô 4km đường biển. Trung tâm xã nằm ở giữa đường cong hình cánh cung, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng - an ninh biển, đảo.
 
Bãi biển trên đảo Thanh Lân có những bãi cát dài, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn tương đối bằng phẳng có độ cao từ 2-6m, là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch tắm biển.
 

Những bãi đá gốc có nguồn gốc mài món xuất hiện ở khắp nơi, diện tích khá rộng. Do dao động thủy triều khá cao nên thường có sự lẫn lộn giữa đá nổi và ngầm
 
Rừng tự nhiên của Thanh Lân rộng khoảng 2.000ha, được bảo vệ và gìn giữ khá tốt, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá, cắm trại, tắm biển cùng với hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực, bắt ốc…
 

 
Dạng địa hình này phát triển ở phía Bắc đảo Thanh Lân, đảo Trần tạo nên những cảnh đẹp tự nhiên. Đảo Thanh Lân được cấu tạo bởi các trầm tích khá đồng nhất, với phương cấu trúc Đông Bắc - Tây Nam.
 

Các điểm du lịch bao gồm: Bãi biển Ba Châu, bãi biển Hải Quân, bãi biển Vụng Tròn, Vụng Ăng ten…
 
Tour lặn ngắm dãy san hô trên đảo Thanh Lân được coi là sản phẩm chủ lực thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm (Ảnh: Văn Đức)
 
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân (Cô Tô, Quảng Ninh) cho biết, đảo Thanh Lân được ví như một ốc đảo xanh giữa biển của vùng Đông Bắc Việt Nam. Hiện nay, trên đảo có nhiều bãi biển hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn êm, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù lạ mắt.
 
Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Thái, tính đến tháng 2/2023, dân số toàn xã là 1.486 người. Trong đó, dân tộc Sán dìu 31 nhân khẩu; dân tộc Thái 03 nhân khẩu; dân tộc Dao 03 nhân khẩu; dân tộc Mường 02 nhân khẩu; dân tộc Tày 02 nhân khẩu và dân tộc Hoa 04 nhân khẩu; còn lại là dân tộc Kinh với 1441 nhân khẩu. 
 
Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và du lịch
Xã Thanh Lân hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống nổi bật điển hình như văn hóa của cộng đồng Năm 2015, xã đảo Thanh Lân khởi công xây dựng nhà thờ (đây cũng là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Thanh Lân)
 
Với nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các vùng miền quy tụ tại Thanh Lân nhất là cộng đồng dân cư các khu vực tập trung, đây là cơ sở để phát triển và xây dựng nét văn hóa làng chài đặc sắc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.