Chính thức khai thác Cảng cao cấp Ao Tiên (Vân Đồn - Quảng Ninh): Kết nối giao thông tuyến đảo

01/03/2023

 Đúng 8h ngày 01/3, chuyến tàu khách đầu tiên hoạt động tại Cảng cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã đưa 46 hành khách ra đảo Cô Tô. Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, hầu hết hành khách đánh giá tốt và hài lòng khi được trải nghiệm bến cảng mới với hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Công tác tổ chức, hoạt động tại Cảng được đánh giá thuận lợi, an toàn, là sản phẩm du lịch mới đón đầu mùa du lịch hè 2023 của Quảng Ninh.

Cảng cao cấp Ao Tiên trong ngày đầu đưa vào khai thác

Cảng cao cấp Ao Tiên trong ngày đầu đưa vào khai thác

Mỗi năm các xã đảo của huyện Vân Đồn và Cô Tô đón hàng triệu lượt khách tham quan. Cùng với nhu cầu đi lại của nhân dân, hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa tại khu vực huyện Vân Đồn rất lớn. Trước đây, hạ tầng cảng bến thủy khá thô sơ, cảng khách hoạt động chung với cảng hàng hóa tại Cảng tổng hợp Cái Rồng. Điều này đã ảnh hưởng đến việc khai thác thế mạnh du lịch biển của địa phương.

Với mục tiêu phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; xây dựng Vân Đồn trở thành KKT đa ngành, đa lĩnh vực, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp…, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư Bến cảng cao cấp Ao Tiên với quy mô gần 30ha. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9ha, còn lại là mặt nước, tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn tặng hoa chúc mừng những hành khách đầu tiên tại Cảng cao cấp Ao Tiên. Ảnh: TTTT và VH huyện Vân Đồn cung cấp
Lãnh đạo huyện Vân Đồn tặng hoa chúc mừng những hành khách đầu tiên tại Cảng cao cấp Ao Tiên. Ảnh: TTTT và VH huyện Vân Đồn cung cấp

Đây là tổ hợp cảng tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh sở hữu 5 cầu cảng. Trong đó, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 4.000m2, công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2020-2025) và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2025-2030). Đi kèm với đó là các khu vực cảnh quan, phân khu chức năng, như: Đón hành khách, bán vé, nhà chờ, khu làm việc liên ngành, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Cảng khánh thành vào tháng 10/2022 nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2022) và được Bộ GT-VT cấp phép hoạt động theo Quyết định số 2133/QĐ-CĐTND, khai thác từ ngày 1/3/2023. Theo tin từ đơn vị quản lý Cảng, hiện có 15 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh, vận chuyển hành khách tại cảng với hơn 50 phương tiện hoạt động đưa khách ra các xã đảo của huyện Vân Đồn và Cô Tô.

Du khách chụp ảnh tại Cảng trong ngày đầu đưa vào khai thác
Du khách chụp ảnh tại Cảng trong ngày đầu đưa vào khai thác

Ông Tạ Đức Quyết, đại diện chủ đầu tư Cảng, cho biết: Trong giai đoạn đầu khai thác, nhằm tri ân nhân dân, Cảng miễn phí qua cảng trong vòng 1 năm đối với nhân dân 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Đối với các loại phí, lệ phí neo đậu, bến đỗ của tàu hoạt động tại cảng… sẽ miễn phí hoàn toàn trong tháng đầu khai thác, giảm 50% trong 2 tháng tiếp theo. Từ tháng 6/2023, Cảng tiến hành thu bằng mức giá của Cảng Cái Rồng hiện tại.

Trong ngày đầu đưa vào khai thác đã có 4 chuyến tàu vận chuyển gần 200 lượt hành khách ra vào cảng. Các hoạt động đón tiếp, tư vấn, giới thiệu, bán vé, tổ chức neo đậu đón khách, phân làn giao thông được triển khai bài bản, khoa học. Chủ đầu tư đã trang bị thêm hệ thống biển chỉ dẫn, thông tin hướng dẫn điện tử, hệ thống thiết bị cứu hộ, phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn. Khu vực làm việc của các cơ quan chức năng, như: Biên phòng, Công an, Cảng vụ đường thủy nội địa, Ban Quản lý cảng... cũng được sắp xếp và vận hành ngay trong ngày đầu tiên khai thác. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hành khách giải quyết công việc hiệu quả, nhanh nhất, sớm nhất.

Anh Nguyễn Chí Hùng (hành khách được trải nghiệm cảng mới trong hành trình ra đảo Cô Tô) cho biết: Cảng rất đẹp, hiện đại, văn minh, từ cảnh quan, giao thông đi lại, đến công tác tổ chức, đón tiếp. Trong lúc đợi đến giờ xuất bến, tôi được trải nghiệm các dịch vụ tiện ích; tham quan mua sắm, uống cafe, chụp ảnh, ngắm mặt nước xanh biếc của vịnh Bái Tử Long trong không gian đẳng cấp… Tôi thấy rất hài lòng. Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung đang đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, trở thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế. Do vậy, rất cần những hạ tầng du lịch mới, đẹp như Cảng cao cấp Ao Tiên. Điều này, chắc chắn để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách mỗi dịp đến Quảng Ninh.

Nhân viên Cảng cao cấp Ao Tiên hướng dẫn hành khách sử dụng bảng thông báo điện tử
Nhân viên Cảng cao cấp Ao Tiên hướng dẫn hành khách sử dụng bảng thông báo điện tử

Ngày đầu đưa vào khai thác Cảng cao cấp Ao Tiên, không chỉ người dân từ huyện Vân Đồn mà còn nhiều hành khách từ các địa phương khác cũng đến trải nghiệm. Cảng cao cấp Ao Tiên hứa hẹn là điểm đến mới của du lịch Vân Đồn, trở thành cửa ngõ đồng bộ, hiện đại của vịnh Bái Tử Long và hoạt động du lịch biển đảo.

Việc đầu tư Cảng cao cấp Ao Tiên không chỉ đi đúng với chủ trương mang tính đột phá trong huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện hạ tầng du lịch nói riêng và hạ tầng cơ sở nói chung của tỉnh, mà còn góp phần đưa Vân Đồn trở thành địa phương sở hữu hạ tầng, phương thức giao thông đa dạng và đồng bộ, hiện đại nhất tỉnh với sân bay, đường cao tốc và cảng tàu khách hiện đại. Từ đó, tạo lực hút mới trong thu hút đầu tư về địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực phía Đông của tỉnh.

Cô Tô

Báo Quảng Ninh điện tử - baoquangninh.com.vn 

Tin khác