Tiềm năng phát triển du lịch chữa lành ở Cô Tô

22/09/2023
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Linh - Trưởng phòng văn hoá - thông tin và Du lịch huyện đảo Cô Tô cho biết, vùng biển Cô Tô được coi là vùng đa dạng sinh học hàng đầu ở Việt Nam với sự có mặt nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô tập trung, thuận lợi phát triển các loại hình du lịch khám phá thiên nhiên, lặn biển ngắm san hô… Ngoài ra, Cô Tô còn là một ngư trường lớn với trữ lượng thủy hải sản dồi dào, là nguồn cung thực phẩm phong phú, tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, thuận lợi cho việc tổ chức các bữa ăn lành mạnh, bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với những người ăn theo chế độ kiêng thịt…
 
Rừng tự nhiên ở Cô Tô được bảo tồn gần như nguyên vẹn, hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo thuộc dạng quý hiếm, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh cỏ đẹp dưới bóng. Con người Cô Tô hiền hòa, ẩm thực đa dạng và phong phú với các loại hải sản tự nhiên tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng. Huyện Cô Tô luôn quan tâm, chú trọng phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, được định hướng trong nhiều Nghị quyết của Đảng bộ huyện, ông Linh chia sẻ.
 
Du khách trải nghiệm ngắm san hô ở Cô Tô
Du khách trải nghiệm ngắm san hô ở Cô Tô
 
Hiện, Cô Tô là đảo có diện tích tự nhiên rộng với nhiều hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác xung quanh đảo chính, tạo nên cảnh quan đa dạng, có tiềm năng phát triển nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn, như: thể thao dưới nước, nghỉ dưỡng biển, trekking xuyên đảo/xuyên rừng, chạy bộ điền dã, đạp xe du khảo hay tập yoga… Nơi đây luôn có chỉ số không khí tốt nhất miền Bắc.
 
Chia sẻ với chúng tôi, , ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Công ty TNHH Khám Phá Cô Tô cho biết, hiện tại du lịch biển đảo vấn mang tính chất mùa vụ, không làm quanh năm, trước giờ người dân có thói quen đi du lịch vào mùa hè, nên chúng tôi đang hướng tới du lịch 4 mùa, bởi vì ở Cô Tô thường mùa hè biển động nhưng từ tháng 9 biển rất đẹp. Đối với loại hình du lịch chữa lành, đây là loại hình mới, các doanh nghiệp bước đầu được huyện hỗ trợ nhiều về các điểm lặn, các điểm khám phá trải nghiệm, rất mong thời gian tới huyện hỗ trợ các điểm lặn, khám phá gần huyện hơn sẽ thuận tiện cho du khách thăm quan trải nghiệm hơn.
 

 
Du khách thăm quan tại huyện đảo Cô Tô
 
Đặc biệt, hiện nay việc kết nối từ đất liền ra đảo rất thuận lợi, từ khi sân bay Vân Đồn, cảng Cao cấp Ao Tiên, cao tốc Hà Nội - Hạ Long - Vân Đồn đưa vào khai thác, thời gian di chuyển từ đất liền ra đảo chỉ khoảng 70 phút, di chuyển từ Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh đến Cô Tô khoảng hơn 4 giờ. "Cô Tô cũng là huyện đảo đầu tiên áp dụng việc đưa loại hình xe điện 4 bánh vào phục vụ chở khách thăm quan quanh huyện, được sự đánh giá rất cao của du khách" - ông Đức chia sẻ thêm.
 
Với những tiềm năng đó, để du lịch chữa lành thực sự trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn huyện đảo Cô tô có một số giải pháp: Đưa du lịch chữa lành trở thành một trong những mô hình chủ lực ở địa phương với các tour chuyên đề, nhân rộng mô hình lưu trú kết hợp hoạt động chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng giấc ngủ và ăn uống lành mạnh.
 
Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm du lịch bằng cách thu hút đầu tư xây dựng các khu du lịch chữa lành chuyên đề, khu nghỉ dưỡng, trung tâm spa, phòng tập yoga. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động đặc thù vốn được xem là lợi thế của du lịch chữa lành như tour du lịch thiền, yoga tại các bãi biển, bãi đá Móng Rồng, du lịch khám phá thiên nhiên, văn hóa, tour du lịch rèn luyện sức khỏe, trải nghiệm cuộc sống ngư dân…
 

 
Hình thức du lịch chữa lành tại đảo Cô Tô của Công ty TNHH Khám Phá Cô Tô
 
Cùng với đó, cần chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cao trong lĩnh vực du lịch và chăm sóc sức khỏe; thường xuyên mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề và liên kết đào tạo với các địa phương đã phát triển mạnh về loại hình này.
 
Trước đó, để triển khai nhiều hoạt động kích cầu du lịch hấp dẫn dịp cuối năm, huyện đảo Cô Tô ban hành kế hoạch tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn cùng nhiều hoạt động du lịch sôi động dịp cuối năm nhằm quảng bá, kích cầu du lịch, phát triển du lịch 4 mùa.
 
Cụ thể, với thị trường nội địa, huyện tập trung tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao, quảng bá du lịch thông qua việc mời các nhóm KOLs (nhóm người có tầm ảnh hưởng) trải nghiệm du lịch Cô Tô mùa Thu để giới thiệu rộng rãi trên mạng xã hội; khai thác thị trường khách qua Cảng Hàng không Vân Đồn; thu hút du khách tham gia các hội chợ du lịch. Đồng thời, huyện cũng vận động các doanh nghiệp duy trì tốt dịch vụ du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch mới.
 
 

Tin khác