48 giờ dạo chơi ở đảo Cô Tô

22/10/2023

 

 

Cô Tô là huyện đảo ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 80 km. Cô Tô có gần 50 đảo nhỏ, trong đó khách du lịch chủ yếu khám phá cụm đảo Cô Tô, Cô Tô Con và Thanh Lân.
Cô Tô là huyện đảo ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, cách đất liền khoảng 80km. Đảo Cô Tô sở hữu vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng, rừng nguyên sinh nên từ lâu đã là điểm du lịch được nhiều người yêu thích. 
Cô Tô mùa nào đẹp Thời điểm du lịch Cô Tô đẹp nhất là mùa hè và thu. Tháng 4 và tháng 5 lý tưởng nhất vì trời không có bão, không mưa, nắng chưa nóng. Tháng 6 và 7 phù hợp để du lịch hè nhưng thường xuyên có bão. Tháng 9 và tháng 10 cảnh đẹp nhưng trời bắt đầu lạnh, mưa nhiều hơn - điểm cộng là giá cả không đắt đỏ như mùa cao điểm. Dù đi mùa nào, bạn nên theo dõi dự báo thời tiết trước khi khởi hành, để tránh trường hợp bị mắc kẹt dài ngày vì tàu thuyền bị cấm ra khơi khi có bão. Nếu bão bất ngờ đổ bộ khi bạn đang ở Cô Tô, hãy thực hiện theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng địa phương, hoặc hướng dẫn viên du lịch trong trường hợp đi theo đoàn. Hãy ở trong khách sạn hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, chỉ tiếp tục hành trình khi bão tan. Nên mang theo nhiều tiền hơn kinh phí dự tính.
Đến vào thời gian nào? Mỗi mùa trong năm, Cô Tô đều đẹp, bình yên, hoang sơ. Tuy nhiên, từ tháng 9-11, thời tiết không quá nắng, mưa ít và không cao điểm nên dịch vụ, trải nghiệm trên đảo sẽ có mức giá mềm, tốt hơn. Lưu ý, bạn nên theo dõi thời tiết để cân nhắc lịch ra đảo không trùng với ngày bão. Nếu chẳng may đang ở đảo mà có bão, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. 
Di chuyển Để tới đảo Cô Tô, du khách sẽ phải đi theo 2 chặng: Chặng 1: Tới cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh Du khách từ miền Nam hoặc miền Trung sẽ đáp chuyến bay ra Hà Nội hoặc Hải Phòng, Quảng Ninh rồi đi đường bộ tới cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Nếu không tự lái ôtô hoặc xe máy từ Hà Nội, bạn có thể đi xe limousine, xe khách đến Cửa Ông, Cẩm Phả tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát. Giá khoảng 150.000 đồng đến 200.000 một lượt. Thời gian di chuyển gần 4 tiếng. Xuất phát từ Hải Phòng, thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng 30 phút. Giá xe limousine khoảng 150.000 đồng một lượt, xe khách khoảng 120.000 đồng một lượt.
Di chuyển để tới Cô Tô như thế nào? Để đến quần đảo Cô Tô, du khách sẽ phải đi theo 2 chặng: chặng 1 từ nơi xuất phát đến cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh; chặng 2 từ cảng Cái Rồng, mua vé, lên thuyền, ra quần đảo.
Chặng 2: Từ cảng Cái Rồng đi tàu ra đảo Cô Tô Hiện có 3 loại tàu là tàu cao tốc, tàu gỗ và tàu tăng cường. Du khách thường đi tàu cao tốc và tàu gỗ.  Ảnh: Trần Ngọc Tùng Tàu cao tốc: Thời gian di chuyển hơn một tiếng, giá vé tham khảo 250.000 đồng một lượt. Các hãng tàu gồm: Ka Long, Phúc Thịnh, Cô Tô 68, Tàu Cô Tô 01, Havaco, Nguyên Việt, Quang Minh, Mạnh Quang, Hải Vinh 89, Hoàng Quân. Giờ xuất phát từ 6h đến 17h30. Tàu gỗ: Thời gian di chuyển gần ba tiếng, giá vé tham khảo 95.000 đồng một lượt. Giờ xuất phát chiều Vân Đồn - Cô Tô là 7h, chiều về 13h, cứ đủ khách là chạy.
Từ cảng Cái Rồng đi tàu ra đảo Cô Tô hiện có 3 loại tàu là tàu cao tốc, tàu gỗ và tàu tăng cường. Du khách thường đi tàu cao tốc và tàu gỗ. Thời gian di chuyển khoảng một tiếng. Giá vé khoảng 250.000 đồng/người/chiều. Tàu xuất phát từ 6g-17g30 mỗi ngày. Tàu gỗ: Thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng. Giá vé khoảng 100.000 đồng người. Giờ xuất phát chiều Vân Đồn - Cô Tô là 7g, chiều về 13g. Thời gian tàu gỗ khởi hành không cố định, khi nào đủ khách là tàu sẽ xuất phát.
Đi lại trên đảo  Ảnh: Trần Ngọc Tùng Khách tham quan đảo có thể di chuyển bằng xe điện, xe máy, xe đạp (thuê tại các khách sạn và nhà nghỉ) hoặc xe ôm, taxi. Giá tham khảo: xe điện 7 chỗ trọn gói 1.200.000 đồng một ngày; xe máy 200.000 đồng một ngày chưa gồm xăng; xe đạp 30.000 - 50.000 đồng một giờ.
Đi lại trên đảo? Khách tham quan đảo có thể di chuyển bằng xe điện, xe máy, xe đạp (thuê tại các khách sạn và nhà nghỉ) hoặc xe ôm, taxi. Giá thuê xe máy 200.000 đồng/ngày; xe đạp 30.000 - 50.000 đồng/một tiếng.
Ăn uống Nhà hàng trên đảo phục vụ hải sản, vừa túi tiền. Những địa chỉ gần biển có giá cao hơn. Một số địa chỉ tham khảo gồm: nhà hàng Sứa, Thanh Úy, Hải Âu, Biển Đông, Biển Xanh, Sơn Hải Quán, Bếp Bình An, nhà hàng khách sạn Coto Hotel Group, nhà hàng Vàn Chảy, nhà hàng trên bãi biển Ngọc Quỳnh... Những quán bar có không gian chill gồm Co To Santorini Bar & Cafe, CoTo Sunset Beach Bar...  Ảnh: CoTo Sunset Beach Bar'
Ăn gì? Trên đảo có nhiều nhà hàng, quán ăn và chợ hải sản... bạn có thể đến quán thưởng thức hay đi chợ hải sản nhờ quán chế biến. Hải sải trên đảo tươi, ngon cùng mức giá tương đối. Bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu dùng bữa ở các quán nhỏ quanh khu chợ hay khu vực trung tâm. 
Homestay, nhà nghỉ Đa số nhà nghỉ, homestay do nhà dân tự mở nên chỉ có các trang thiết bị đơn giản với giá khoảng 200.000 - 1.800.000 đồng một đêm. Trên đảo đã có điện lưới nên du khách không cần quá lo lắng về mức độ tiện nghi cơ bản. Một số địa chỉ lưu trú được đánh giá cao có thể kể đến Coto Eco Lodge, Starlight Hotel Co To, Homestay Cô Tô Haki...
Ở đâu? Trên đảo có nhiều hộ kinh doanh homestay, bạn có thể liên hệ thuê phòng với giá từ 200.000 - 1,8 triệu đồng/đêm, tùy dịch vụ, cơ sở hạ tầng. 
Chơi đâu Biển Điểm hấp dẫn nhất ở Cô Tô là những bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và làn nước trong vắt. Trên đảo Cô Tô lớn có các bãi tắm đẹp như Vàn Chảy, Tình Yêu (còn gọi là bãi Tàu Đắm), Hồng Vàn, Bắc Vàn. Đảo Cô Tô Con có bãi Nam và bãi Đông. Để ra đảo Cô Tô Con, khách du lịch đi tàu từ cảng Bắc Vàn (cách thị trấn khoảng 7km), thời gian ra đảo khoảng 30 đến 45 phút tùy thời tiết.
Chơi đâu?
Chơi đâu Biển Điểm hấp dẫn nhất ở Cô Tô là những bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và làn nước trong vắt. Trên đảo Cô Tô lớn có các bãi tắm đẹp như Vàn Chảy, Tình Yêu (còn gọi là bãi Tàu Đắm), Hồng Vàn, Bắc Vàn. Đảo Cô Tô Con có bãi Nam và bãi Đông. Để ra đảo Cô Tô Con, khách du lịch đi tàu từ cảng Bắc Vàn (cách thị trấn khoảng 7km), thời gian ra đảo khoảng 30 đến 45 phút tùy thời tiết.
Những bãi biển: Điểm hấp dẫn nhất ở Cô Tô là những bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và làn nước trong. Du khách có thể tắm, lang thang trên biển, câu cá...
Ngoài những đảo lớn quen thuộc, du khách có thể thuê tàu thuyền tham quan những đảo nhỏ như hòn Bát Hương, hòn Cá Chép, hòn Khe Trâu, đảo Trần, hòn Ba Đục, hòn Con Chuột, hòn Sư Tử...
Khám phá những hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Cô Tô. 
Không chỉ là nơi lý tưởng để tắm, bãi biển Hồng Vàn, Nam Hải, Vàn Chảy... là những địa điểm đẹp để ngắm bình minh và hoàng hôn. Tối đến, bạn có thể mở BBQ trên bãi biển. Nếu đủ khéo tay, hãy dậy sớm đi chợ, mua hải sản như mực, ngao, sò... để tối đến mang ra biển nướng. Không có điều kiện tự chuẩn bị, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ BBQ sẵn có của một số công ty du lịch chuyên cung cấp dịch vụ này để có một bữa tối lãng mạn, rượu vang và hải sản.
Đi chợ hải sản tìm hiểu về mô hình chợ trên bờ dưới thuyền, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của chợ, trò chuyện với ngư dân hay mua hải sản tươi ngon về thưởng thức. Lưu ý, nếu bạn không có đủ dụng cụ tổ chức BBQ, bạn có thể đăng ký mua tiệc BBQ ở các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này tại đảo. 
Đảo Thanh Lân, cách đảo Cô Tô lớn khoảng 2 km đường biển. Xã đảo này rộng 27 km², có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh biển đảo. Thanh Lân sở hữu nhiều bãi biển hoang sơ rộng khắp quanh đảo như bãi biển Trung Tâm, bãi Vụng Ba Châu, C76, Hải Quân... Các bãi đá trầm tích có từ hàng ngàn năm với nhiều hình thù khác nhau tạo nên sự kì vĩ cho cảnh quan. Những cánh rừng nguyên sinh trên đảo còn nguyên vẹn.
Trekking rừng nguyên sinh, hít thở không khí trong lành, tìm hiểu đời sống động thực vật trong rừng. 
1
Khám phá đời sống trên nhà bè, tìm hiểu về quy trình nuôi cá biển giữa biển, cách cho cá ăn, mua và thưởng thức hải sản trên bè. 
Bãi đá Móng Rồng Bãi đá Móng Rồng (hay còn gọi là Cầu Mỵ) có hệ thống đá trầm tích được bào mòn qua hàng vạn năm bởi nước biển. Bãi đá tự nhiên đầy màu sắc này thuộc khu 4, thị trấn Cô Tô trên đảo Cô Tô. Bãi đá rộng hơn 40 ha, trải dài khoảng 2 km. Theo tài liệu cổ, bãi đá ban đầu có tên Cầu Thủ Mỵ, dần người dân quen gọi là Cầu Mỵ. Đến năm 2015, bãi được đổi tên là Móng Rồng bởi hình thù của những tảng đá vươn ra biển gợi nhớ đến móng vuốt của rồng. Ngoài check-in ngắm cảnh, du khách còn có thể câu cá, lặn biển ngắm san hô trong ngày lặng gió. Ghé bãi đá vào mùa rêu, bạn sẽ có những bức ảnh màu sắc ảo diệu hơn.
Chinh phục bãi đá Móng Rồng (hay còn gọi là Cầu Mỵ), tên gọi này xuất phát từ hình thù của những tảng đá vươn ra biển gợi nhớ đến móng vuốt của rồng. Ngoài check-in ngắm cảnh, du khách còn có thể câu cá, lặn biển ngắm san hô...
Hải đăng Cô Tô  Ảnh: Kim Anh Nằm trên đồi cao hơn 100 m, hải đăng Cô Tô được xem là một trong những ngọn đèn biển có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam. Leo lên 72 bậc thang xoáy chôn ốc lên đỉnh ngọn đèn, bạn sẽ thu vào tầm mắt toàn bộ hòn đảo xinh đẹp giữa một vùng trời biển bao la, tàu thuyền ra vào tấp nập... Nếu có dịp, khách tham quan cũng có thể trò chuyện với những người gác đèn biển để hiểu thêm về nhiệm vụ, cuộc sống của họ... Du khách được lưu ý đi chân trần lên bậc thang - do cầu thang là nơi hứng nước mưa sạch để dự trữ của những người gác đèn.
Nằm trên đồi cao hơn 100m, hải đăng Cô Tô được xem là một trong những ngọn đèn biển có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam. Bên trong hải đăng có 72 bậc thang hình xoắn ốc. Sau khi chinh phục cầu thang này, bạn sẽ được ngắm toàn bộ hòn đảo xinh đẹp từ trên cao. Cầu thang là nơi hứng nước mưa sạch để dự trữ của những người gác đèn, nên bạn phải cởi giày, vớ trước khi đi lên.
Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Nơi này được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1997. Khu lưu niệm có các điểm di tích gắn với những nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đến trong chuyến thăm huyện đảo năm 1961 và 1962.
Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1997. Khu lưu niệm có các di tích gắn với những nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đến trong chuyến thăm huyện đảo năm 1961 và 1962.
Gợi ý lịch trình
Gợi ý lịch trình khám phá Cô Tô trong 48 tiếng: 6g sáng từ Hà Nội đến Cô Tô, thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng, giá vé xe từ 150.000-250.000 đồng/người; thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng; 11g đến cảng Cái Rồng, mua vé, lên đảo. 14g, đến đảo, nhận phòng, nghỉ ngơi. 15g ghé bãi đá Móng Rồng; 17g, đến hải đăng Cô Tô, ngắm hoàng hôn. 18g, ghé khu di tích tưởng niệm Hồ Chí Minh. Trả xe máy. 19g30 tiệc BBQ.  
Chi phí dự tính
5g dậy, pha cà phê, ngắm bình minh. 6g tắm biển, 8g ăn sáng - trả phòng, gửi hành lý ở lễ tân. 9g, lên tàu, khám phá đảo nhỏ. Ăn trưa trên nhà bè. 15g, thuê xe đạp khám phá rừng nguyên sinh. 17g, trở về khách sạn, nhận hành lý, ra bến tàu, về lại đất liền. 
Chi phí dự tính xuất phát từ Hà Nội
Chi phí dự tính xuất phát từ Hà Nội: 400.000 đồng vé xe hai chiều + 500.000 đồng vé tàu hai chiều + 400.000 đồng lưu trú 1 đêm + 250.000 đồng thuê xe máy + xăng/ngày + 500.000 đồng khám phá đảo, ăn trưa ở nhà bè + 400.000 đồng/4 bữa ăn. Lưu ý, bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu chọn xe giá mềm (150.000 đồng) và chọn tàu gỗ khi ra đảo (95.000 đồng/chiều); đăng ký khám phá đảo theo nhóm/tại công ty du lịch.

Huỳnh Hằng

Tin khác