Dự kiến khai thác đường bay thương mại tuyến Tuần Châu, Hạ Long ra Cô Tô trong tháng 7/2023

04/06/2023

 Trong 5 tháng đầu năm 2023, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đón 71.950 lượt khách, với số ngày lưu trú là 156.543 lượt, thời gian lưu trú bình quân trên 2 ngày/khách. Tính riêng trong tháng 5/2023, huyện Cô Tô đón 38.988 lượt khách, trong đó có 1.118 khách quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Để đẩy mạnh thu hút du khách, năm 2023, huyện Cô Tô đã có nhiều sản phẩm du lịch mới trong đó đang tiếp tục phối hợp để có đường bay thương mại bằng thủy phi cơ đưa khách ra đảo.

Máy bay mang số hiệu VN-B468 vừa hoàn thành chặng bay khảo sát đường bay tại đảo Cô Tô

Dự kiến, trong tháng 7/2023, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu sẽ khai thác đường bay thương mại tuyến Tuần Châu, Hạ Long ra Cô Tô để phục vụ khách du lịch. Trong ngày 1/6, Công ty cũng đã có buổi khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu - Hạ Long ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô.

Theo ông Nguyễn Bá Hải - Cơ trưởng Thủy phi cơ Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu cho biết, việc mở đường bay sẽ giúp giảm thời gian từ TP. Hạ Long ra đảo Cô Tô là 20 phút (trước đó 90 phút). Trong toàn chuyến hành trình, du khách sẽ được ngắm Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu và toàn cảnh đảo Cô Tô từ trên cao, trải nghiệm chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên bằng một góc nhìn mới.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện gặp gỡ Cơ trưởng Nguyễn Bá Hải - Cơ trưởng Thủy phi cơ Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu

Máy bay được dùng để đưa vào khai thác tuyến bay do hãng Cessna Caravan thuộc tập đoàn hàng không Textrol, Hoa Kỳ sản xuất được chứng nhận là máy bay một động cơ lớn nhất thế giới và cũng như là máy bay một động cơ an toàn nhất khi hạ cánh trên mặt nước (theo FAA - Cục Hàng không Liên bang và ICAO - Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế), đạt tiêu chuẩn về ổn định, hiệu quả nhiên liệu và mức độ an toàn, thủy phi cơ Cessna được đánh giá là có khả năng bay và hạ cánh tại bất kì vùng nước hay khu vực đường băng mặt đất nào.

“Hãng hàng không Hải Âu chúng tôi đã được cấp phép và hoạt động với các tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Chúng tôi đã khai thác và kinh nghiệm hoạt động 10 năm tại Vịnh Hạ Long và đảm bảo 100% các chuyến bay tuyệt đối an toàn, ngoài ra, với khảo sát tại huyện đảo Cô Tô có nhiều thuận lợi cho hành trình bay và chúng tôi tự tin có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn đưa vào khai thác mở đường bay tại đảo Cô Tô”, ông Nguyễn Bá Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Việt Dũng cùng đoàn công tác của Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu thuộc tập đoàn Thiên Minh Group trao đổi, khảo sát đường bay để chuẩn bị các điều kiện mở đường bay thương mại tại huyện Cô Tô trong tháng 7/2023

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp và sự đánh giá cao của du khách khi đến với Cô Tô, huyện Cô Tô cũng đã triển khai hàng loạt các sản phẩm mới hứa hẹn thu hút và đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, phát triển thêm các loại hình kinh tế đêm như bar bãi biển, cắm trại qua đêm, khu phố ẩm thực, phố đi bộ, các sự kiện văn hóa, văn nghệ qua đó tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới nâng cao đời sống, thu nhập của nhân dân và đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách khi đến với Cô Tô.

Hoàng Phương - Thu Báu

TTVH huyện Cô Tô

Tin khác